Xin chào bác sĩ, con em được 2 tháng nhưng khi bú xong là bị ói 1 lần trong ngày. Có khi ói lên mũi. Như vậy bé có cần đi bs hay ko ạ, nguyên nhân bị ói có phải bé bị trào ngược dạ dày k.
Trả lời:
Chào em, Bé nhà em mới có 2 tháng nên dạ dày của con nằm ngang, rất dễ bị nôn trớ khi bú kể cả có bú chưa no lắm. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thực hiện các hướng dẫn sau: - Cho bé bú trực tiếp từ vú mẹ thay vì bú bình (để trẻ chỉ bú theo nhu cầu, ngưng bú khi đã no). nếu bé nhà bạn bị cho bú bình. Nếu bé không được ăn sữa mẹ mà ăn sữa bò thì mẹ cũng không sử dụng bình bú mà dùng cốc và đổ thìa cho con nhé. - Vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi trẻ bú xong, và giữ tư thế đầu cao ít nhất 15p sau khi bú xong - Khi trẻ bị nôn trớ (ói), nếu là sữa mẹ thì không cần xử lý gì vì sữa mẹ có kháng thể và không gây tổn hại đường thở của con. Nếu là sữa con bò, bạn cần phải rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý để tránh viêm nhiễm đường hô hấp của con. Sau khi lớn lên, tình trạng nôn trớ của bé sẽ giảm. Nếu sau 6 tháng bé vẫn bị thì gia đình nên đưa bé đi khám xem có bị trào ngược dạ dày thực quản không nhé để có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Chúc bé hay ăn chóng lớn.