Xin chào bác sĩ,bé nhà em 30th,18kg,bé hay bị đi phân chua và tanh,ngày bé đi ngoài 2-3lan ,lần đầu thành khuôn,những lần tiếp theo thi sệt,bé bị vậy cũng hơn tháng rồi ah,vậy tình trạng của bé là bị gì,có nguy hiểm gì kg ạ,cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn! Tiêu chảy là tình trạng đại tiện ra phân lỏng và có nhiều nước. Tiêu chảy mãn tính hay còn gọi là tiêu chảy kéo dài thường diễn ra trong khoảng thời gian hơn 4 tuần lễ. Trẻ em mắc bệnh tiêu chảy mãn tính có thể liên tục đi đại tiện ra phân lỏng và có nhiều nước, những triệu chứng tiêu chảy có thể xuất hiện và rồi biến mất. Bệnh tiêu chảy mãn tính có thể tự khỏi mà không cần điều trị, ngoài ra bệnh này cũng có thể là một triệu chứng do một căn bệnh hoặc một loại rối loạn kinh niên nào đó gây nên. Nhiều căn bệnh và rối loạn có thể gây ra tiêu chảy mãn tính ở trẻ em. Những nguyên nhân thường thấy gồm có: Nhiễm trùng Rối loạn chức năng tiêu hóa Dị ứng và không dung nạp thực phẩm Bệnh viêm ruột (IBD) Nhiễm trùng, dị ứng và không dung nạp thực phẩm, và bệnh viêm ruột có thể gây ra tiêu chảy mãn tính cùng với chứng kém hấp thu, do đó ruột non không hấp thu được các dưỡng chất từ thực phẩm. Nếu trẻ không hấp thu được đầy đủ dưỡng chất thiết yếu từ các loại thực phẩm chúng ăn, thì chúng có thể trở nên suy dinh dưỡng. Rối loạn chức năng tiêu hóa không phải là nguyên nhân gây ra chứng kém hấp thu. Bạn nên cho bé đi khám bs chuyên khoa Tiêu hóa ở Nhi Đồng 1 để tìm nguyên nhân và từ đó điều trị đúng cho bé bạn nhé. Thân chào bạn!