Xin chào bác sĩ, em thuộc nhóm máu b- , chồng em la o+ . Em sinh bé thứ nhất thì bác sĩ nói con e thuộc nhóm máu AB+ . Trong quá trình sinh bé thứ 1 em có tiêm 2 mũi antiD và sau sinh tiêm thêm 1 mũi antiD nữa !!! Bé thứ nhất bị vàng da và ọc nâu phải nằm dưỡng nhi 4 ngày . Hiện nay em muốn sinh thêm bé thứ 2 , không biết là cần phải làm những gì và có nguy hiểm không ???
Trả lời:
Chào bạn! Bạn mang nhóm máu Rhesus âm là nhóm máu hiếm vì đa số người Việt Nam Rhesus dương. Nếu thai lần trước (kể cả lần phá thai bằng thuốc) mang Rh dương thì lúc sinh hoặc mổ lấy thai có một lượng hồng cầu thai nhi từ bé qua mẹ, như vậy hệ miễn dịch của mẹ tạo ra kháng thể chống lại kháng nguyên hồng cầu thai nhi lần sau. Thai kỳ lần đầu không bị nguy hiểm nhưng với thai lần sau nếu Rh thai dương, kháng thể có từ máu mẹ qua nhau và kết hợp với kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu thai nhi gây thiếu máu tán huyết, vàng da, tình trạng nặng có thể gây suy tim, suy gan. Tình trạng này gọi là bệnh lý tán huyết ở trẻ sơ sinh. Nếu hai lần mang thai trước đều là Rhesus âm thì không đáng ngại lắm. Hiện nay việc đầu tiên cần xác định là bạn có kháng thể chống lại yếu tố Rhesus hay chưa. Muốn xác định điều này bạn cần làm XN Coomb, nếu XN Coomb dương tính bạn cần làm thêm XN để định danh kháng thể xem phải là Anti-D hay không (vì còn có Anti-E và anti-C nữa), chỉ có anti-D mới ảnh hưởng đến sức khỏe người. Nếu bạn đã Anti-D trong máu thì thai kỳ lần này cần được theo dõi thật sát để phát hiện những biến chứng trên thai nhi. Thân chào bạn!