Thưa bác sĩ, cháu gái nhà em được gần 3 tháng tuổi. Cháu bú sữa mẹ hoàn toàn. Cháu hay bị ra mồ hôi chân tay và bị lạnh chân tay. Như vậy có phải cháu bị thiếu vitamin D không ạ? Em nên tới đâu để kiểm tra, xét nghiệm xem cháu có bị thiếu vitamin D không ạ? Em ở TP HCM ạ. Cảm ơn bác sĩ rất nhiêù ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Với trẻ từ khi sinh ra đã có thể bổ sung vitamin D3 (aquadetrim) mỗi ngày một giọt . Nếu bé càng lớn lên khoảng 2-3 tháng tuổi thì có thể bổ sung 2 giọt 1 ngày , vậy bé nhà bạn đã bổ sung chưa ? Do hệ thần kinh của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên gây ra hiện tượng như vậy , bạn lưu ý lau mồ hôi thường xuyên và đi vớ tay và vớ chân cho bé , nhất là nửa đêm trời sáng nhiệt độ xuống thấp hơn bạn nên lưu ý điều này . Bản thân mẹ cần lưu ý chế độ ăn như ăn trứng , thịt , các , vừng , lạc , có một tỉ lệ chất béo động vật nhất định.... Thân mến.