Xin chào bác si, Bác sĩ ơi... cho cháu hỏi. Quan niệm của mọi người là " phơi nắng nơi nào trên cơ thể thì cứng chổ đó " phải k ạ? Cháu cũng được biết là tiền vitamin D (trên da)---> ánh sáng mặt trời buổi sáng ----> viamin D. Vậy nếu phơi nắng 1 bộ phận cơ trên người có thể cung cấp vitamin D cho toàn bộ cơ thể đuợc không ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn các bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Việc phơi nắng để cung cấp vitamin D là do dưới tác động của tia UVB có trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển hoá sản phẩm 7-dehydrocholesrerol vòng trong mô dưới da thành các tiền chất của vitamin D vì vậy để cho việc tạo vitamin D đầy đủ thì bạn cho càng nhiều vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời càng tốt, vì tuỳ vài loạ da thời gian để đạt được lượng cần thiết khác nhau. Vây nên không chỉ cần phơi nắng đủ sẽ cung cấp đủ vitamin D cho toàn bộ cơ thể. Thân mến.