Xin chào bác sĩ, Xin hỏi bs cách xử trí khi trẻ bị co giật do sốt cao lạ?cháu e đc 16 thág.
Trả lời:
Chào bạn, Trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi do não chưa hoàn thiện nên có thể bị bệnh sốt cao co giật và lành tính hầu như tất cả trẻ em đều có tiên lượng tốt,không ghi nhận di chứng lâu dài của co giật do sốt cao đơn thuần ngoại trừ tỷ lệ tái phát cao. Xử trí khi trẻ bị sốt cao co giật : 1. Để trẻ nằm yên tránh kích thích nhiều. 2. Trong cơn co giật để trẻ nằm ngửa đầu hơi nghiêng sang 1 bên,cởi bỏ hết quần áo để trẻ dễ thở và hạ thân nhiệt. 3. Dùng vật mềm đặt giữa 2 hàm răng để trẻ khỏi cắn phải lưỡi.Tuyệt đối không dùng vật cứng ngáng miệng trẻ để tránh gãy răng,không giữ chặt trẻ để tránh gãy xương. 4. Khi ngưng cơn co giật phải đưa trẻ về tư thế an toàn(lật nghiêng trẻ sang 1 bên,đầu hơi ngửa ra sau) để nếu có nôn thì chất nôn không trào ngược vào đường hô hấp. 5. Dùng khăn nhúng nước ấm lau ngừơi trẻ nhiều lần vùng nách và bẹn để hạ nhiệt,làm mát môi trường xung quanh,hạn chế người quanh trẻ,mở thông thoáng cửa sổ. 6. Dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn 15-20mg/kg. Đề phòng trẻ sốt cao co giật: · Cho uống nhiều nước hoặc bú nhiều hơn bình thường · Để trẻ ở chỗ thoáng cởi bỏ quần áo không bọc kín Đưa trẻ đến bệnh viện ngay sau khi cơn co giật đầu tiên chấm dứt để theo dõi và đánh giá nhập viện nếu cần,nếu có cơn co giật thứ 2 thì bệnh nhân đang ở bệnh viện rồi Chúc bé mạnh khỏe.