Xin chào bác sĩ, Bé nhà E được gần 2 tháng tuổi, bé bú mẹ hoàn toàn. Tháng đầu tiên bé tăng 1,3 kg nhưng sang tháng thứ 2 bé tăng 400 g. Bé bú mẹ rất ít , mỗi lần chỉ bú khoảng 5 phút là bé tự nhả. Bú xong bé vẫn chơi bình thường không đòi ăn. Tháng đầu bé đi ị ngày vài lần nhưng sang tháng thứ 2 bé chỉ đi ngày 1 lần hoặc cách 1 ngày bé mới đi 1 lần. Không hiểu nguyên do gì mà cháu lại tăng cân ít như vậy? Liệu có phải do sữa mẹ kém không bác sĩ? E có nên cho bé ăn thêm sữa công thức không ạ? Chứ bé lên cân như thế E xót ruột lắm ạ. Bé đi tiểu nước hơi vàng và phân cũng vàng ươm ạ. Mong bác sĩ cho e giải pháp ạ
Trả lời:
Chào bạn Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé. Bạn đủ sữa cho con bú thì không cần cho bé ăn sữa công thức. Bạn muốn nhiều sữa và chất lượng tốt thì bạn cần bổ sung dinh dưỡng, uống sữa ông thọ ấm, uống nhiều nước. Mỗi cữ bú của bé nên khoảng 15 phút. Và với bé 2 tháng bạn cho bé bú khoảng 8 - 10 lần/ngày, tức khoảng 3h bú 1 lần. Tránh cho bé bú liên tục khiến mỗi lần bé bú được ít. KHi bú mẹ cần cho bé ngậm hết quầng vú, tránh để hiện tượng bé bú cả hơi sẽ khiến đầy bụng, nhanh no. Bạn cũng cần thực hiện xoa bụng cho bé, xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ. Bố mệ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đòng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Kèm theo tập động tác đạp xe cho bé khoảng 10 phút. Sau đó dùng tăm bông kích thích hậu môn để bé có phản xạ đi ngoài, Làm như vậy 2 lần/ngày vào sáng và tối để tạo thói quen đi ngoài cho bé bạn nhé. Thân mến