Xin chào bác sĩ, Con cháu được 1 tháng 10 ngày tuổi nhưng nay vết tiêm đầu tiên lúc mới sinh ở bệnh viện bị tróc lớp mày bên ngoài ra có ít mủ bên trong, vậy cháu phải làm gì ạh, có cần phải bôi thuốc gì không ạh? Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu ! Vết tiêm của bé có phải ở vùng cơ phía trên cánh tay (cơ Delta) . Đó là nơi chích ngừa lao cho bé. Thông thường sau khi tiêm, nốt tồn tại khá lâu,có khi sinh lỗ dò và có vẩy dễ bong ,kéo dài 1-2 tháng, khi vẩy rụng sẽ để lại một sẹo nhỏ tồn tại lâu dài ( lúc này việc tiêm ngừa lao xem như đã đạt hiệu quả phòng ngừa). Đó là diễn biến bình thường của phản ứng vacxin và trong đa số các trường hợp như vậy chỉ cần giữ da sạch,đề phòng bội nhiễm da cho bé ( theo như hình cháu chụp chỗ tổn thương không lớn, nên cháu đừng quá lo lắng). Cháu không nên nặn hoặc bôi bất cứ thuốc gì lên đó nhé. Chúc cháu và bé vui,khoẻ