Xin chào bác sĩ, chào bác sĩ, bác cho em hỏi, con em được 4 tháng 15 ngày, bé trai, nặng 6 ký, bé ún sữa ngoài, bác cho em hỏi bé dạo này rất lười uống sữa, tình trạng kéo dài 2 tháng rồi ạ, em có bổ sung Aquadetrim Vitamin D3 cho bé 1 giọt vào buổi sáng, cháu có tìm hiểu và có nhiều ý kiến là Aquadetrim Vitamin D3 cũng là nguyên nhân gây cho trẻ biếng ăn phải ko ạ, em đang muốn đổi sang vitamin D3 Ostelin cho bé được ko ạ, và bé có cần bổ sung canxi ko ạ, có phải thiếu canxi cũng làm cho bé biếng ăn ko, em đang cho bé uống baby palex để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé dc ko ạ, 1 ngày em ép thì bé cũng dc 700ml sữa, nhưng sao em thấy cân nặng bé ko dc cải thiện, có phải bé nhà em hấp thụ kém phải ko ạ, nếu vậy thì em phải bổ sung gì cho bé ạ, em có đưa bé đi khám dinh dưỡng và dc cho kẽm và appeton uống nhưng tình trạng ko dc cải thiện ạ, mong bác tư vấn giúp em với, em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Bé nhà bạn được 4 tháng 15 ngày, nặng 6kg. Như vậy là bé đang ở mức độ nguy cơ suy dinh dưỡng. Bạn cho bé uống sữa ngoài và bổ xung Aquadetrim Vitamin D3 cho bé nhưng bé vẫn biếng ăn và bạn đang muốn đổi sang loại vitamin D3 khác. Trong trường hợp này bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng nhi vì khi ở một số trường hợp hãn hữu có mẫn cảm với vitamin D3 có thể bị rối loạn thừa canxi, thường có các biểu hiện như chán ăn, sụt cân ở trẻ. Bé nhà ban đã được 4,5 tháng. Nếu bé không bú mẹ hoàn toàn và đã uống sữa ngoài thì ngoài sữa bạn có thể tham khảo một số thực đơn ăn dặm cho bé để bổ xung vào lượng dinh dưỡng mà bé còn thiếu Thức ăn cho bé • Sữa mẹ hoặc sữa bột. • Thức ăn xay nhuyễn như khoai lang, bí, táo, chuối, đào hoặc lê và ngũ cốc hơi sệt. Liều lượng mỗi ngày • Bắt đầu với khoảng 1 muỗng cà phê thức ăn hoặc ngũ cốc xay nhuyễn, trộn ngũ cốc với 4-5 muỗng cà phê sữa mẹ hoặc sữa công thức. • Tăng thêm khẩu phần với 1 thìa thức ăn xay nhuyễn hoặc 1 muỗng canh bột ngũ cốc trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức, hai lần/ngày. Nếu cho bé ăn ngũ cốc, từ từ cho ít sữa lại để tăng độ đặc. Nếu lúc đầu bé không chịu ăn ngũ cốc, nên để một vài ngày rồi thử lại. Những việc cần chú ý: - Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, thời gian bú kéo dài 18 – 24 tháng. - Trẻ phải được vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ. - Trẻ nên được tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng, phòng ở phải thoáng mát về mùa hè, đầy đủ ánh sáng, ấm áp về mùa đông. Bạn cũng có thể cho trẻ dùng thêm các loại thuốc bổ sung vitamin, kích thích ăn cho trẻ, nhưng chỉ trong giai đoạn 2 tuần, không nên dùng kéo dài như kiddy pharmaton, kid grow.