chào bs, e mới sinh bé đc 2 tháng, e đang hút sữa cho con bú sữa mẹ,1 bên vú của e lúc hút sữa lúc nào cũng đau, hút vẫn ra sữa trên 100ml nhưng hút đau, hút xong cũng đau, nói chung lúc nào cũng thấy nó nặng nề hơn bên còn lại tuy hút đc nhiều sữa với hay bị chảy sữa hơn bên kia, mà sao nó cứ đau đau nhức nhức suốt, ko đc bt như bên kia, với bên này cũng to hơn bên kia, ko biết do bị tắc tia sữa hay j j ko ạ? với nếu e muốn đi khám thì khám ở đâu, e ở tphcm
Trả lời:
Chào bạn Cho bé bú trực tiếp vào vú mẹ có tác dụng khi miệng bé ngậm vào núm vú mút sẽ kích thích vào các đầu mút thần kinh ở núm vú làm ẹm tăng tiết sữa và lượng sữa sẽ có nhiều hơn và đầy đủ dinh dưỡng hơn , ngoài ra bé bú trực tiếp thì còn tạo tình cảm thân thiết giữa mẹ và bé, ngoài ra còn đảm bảo vệ sinh , tốt nhất bạn nên cho bé bú trực tiếp trong 6 tháng đầu , khi nào bạn phải đi làm thì lúc đó bạn mới hút sữa để dành cho bé . Trường hợp hút sữa bị đau nhức là do máy hút làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở đầu núm vú , máy hút không mềm mại như miệng của bé , lượng sữa không được nhiều , còn nếu bị tắc tia sữa phải có biểu hiện sưng nóng đỏ của tia bị tắc và khi vắt sữa rất khó khăn , để xác định chắc chắn bạn nên đến khám bệnh tại chuyên khoa sản của bệnh viện tỉnh hoặc trung ương, tốt nhất nên cho bé bú trực tiếp. Thân mến