Xin chào bác sĩ, con nhà em cháu năm nay được 20 tháng vừa tiêm mũi sởi 2. Sau khi tiêm, cháu có triệu chứng sốt và kèm theo nổi mụn. Như vậy có làm sao không ạ?
Trả lời:
Chào anh, Không rõ bé sốt bap nhiêu độ? Tình trạng nổi mụn ở vị trí nào? có nhiều không? dạng nốt đỏ hay là bóng nước.? Bé có các triệu chứng khò khè thở mệt không? có quấy khóc dữ dội không? có bỏ ăn bỏ bú không? nôn ói liên tục không? Nếu bé có một trong các triệu chứng nặng ở trên anh nên nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra. Nếu không, anh có thể tiếp tục theo dõi bé tại nhà, và các dấu hiệu trên là do phản ứng sau tiêm ngừa, sẽ mất sau một vài ngày. Trước mắt anh hãy theo dõi bé xem có các dấu hiệu nặng không, và mua nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ cho bé. Nếu bé sốt có thẻ lau ngừoi cho bé bằng nước ấm, sốt trên 38,5 độ có thể sử dụng thuốc paracetamol nhét hậu môn để hạ sốt. Tuy nhiên nếu tình trạng sốt kéo dài, liên tục và khó hạ kể cả đã dùng thuốc, anh nên đưa bé đến bv có chuyên khoa nhi để đươc các BS kiểm tra và tư vấn về cách chăm soc bé nhé. Chúc bé mạnh khoẻ.