Xin chào bác sĩ, con nhà cháu 1.5 tháng tuổi, mọc từng chòm nốt đỏ trên má, sờ vào khô và có vẻ ngứa vì cháu hay rụi mặt, cháu bị bệnh gì và cháu nên bôi thuốc gì, vì con nhà cháu ít tháng nhiều loại thuốc chưa dùng được, cháu cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn Tôi không hoàn toàn khẳng định nhưng có thể bé bị viêm da cơ địa, viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ thường xảy ra khi thời tiết lạnh, hanh khô, thường hay gặp ở má trước tiên. Nguyên nhân để các bé bị viêm da cơ địa thì rất nhiều như: Bé bị dị ứng với môi trường, nơi bé vui chơi bị ô nhiễm, bụi bặm. Cũng có trường hợp bố mẹ dùng mỹ phẩm cho bé, với làn da non nớt của bé việc sử dụng dầu thơm, phấn thơm nhiều là không tốt. Trường hợp bé bị di truyền bệnh viêm da cơ địa từ bố mẹ cũng có nhiều. Có 3 giai đoạn: – Cấp tính: đỏ da , nổi mụn nước, bóng nước, rỉ dịch, đóng mày, rất ngứa – Mạn tính: bé cảm thấy rát và có những mảng da dày, khô, ráp và tróc vảy, kèm theo thay đổi sắc tố da sau viêm. – Bán cấp: sang thương trung gian ở giữa giai đoạn cấp tính và mạn tính. Bệnh viêm da cơ địa là một bệnh thường gặp ở trẻ và biểu hiện của bệnh viêm da ở trẻ thay đổi theo từng độ tuổi khác nhau. Viêm da ở bé mới sinh từ 2 tháng – 2 tuổi: dấu hiệu của bệnh thường sần đỏ có những mảng hồng ban có mụn nước, mụn nước chảy dịch, đóng mày. Vị trí phát bệnh ở 2 má, cằm, da đầu, trán và mặt, khuỷu, đầu gối, và nếu trẻ bị viêm nặng có thể lan tỏa toàn thân. Những ảnh hưởng của bệnh gây ra ở trẻ – Bệnh hay tái phát nhiều lần, ngứa rát rất nhiều và với những trẻ lớn có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý cũng như quá trình học tập của trẻ – Bị nhiễm trùng gây ra viêm da mụn mủ gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Đối với tất cả các đối tượng thì yếu tố làm cho bệnh viêm da cơ địa trở nên nặng hơn: – Trẻ ăn phải thức ăn bị dị ứng, hay các đồ chơi như thú nhồi bông – Chất kích thích như xà bông, bột giặt, thuốc tẩy, vải len dạ – Khí hậu quá nóng hay quá lạnh, thời tiết hanh khô – Da khô do tắm rửa lâu nhiều lần Bạn hãy cho bé đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân và điều trị cho bé, trước hết ở nhà bạn có thể cho bé nằm điều hòa hoặc môi trường tránh khô, lạnh, tránh tiếp xúc chó mèo, áo vải mới chưa giặt....thường xuyên dưỡng ẩm những vùng tổn thương của bé, chữa trị càng sớm thì bé càng khỏe mạnh phát triển đều đặn. Thân mến