Xin chào bác sĩ, Con trai nhà em được 14 tháng tuổi. Cháu bị hẹp bao quy đầu.bác sĩ tư vấn giúp cháu nên điều trị như thế nào.cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Hẹp bao qui đầu là hiện tượng bao quy đầu dương vật không thể kéo xuống được làm cho bao qui đầu không thể tách khỏi qui đầu, có thể ví dụ như là trái chuối chưa lột được lớp vỏ ngoài. Hẹp bao qui đầu có thể là hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý: + Hẹp sinh lý là bao qui đầu dính với qui đầu một cách tự nhiên để bảo vệ qui đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số bé trai mới sinh (96%) đều có hẹp bao qui đầu sinh lý, đến 3 tuổi, tỉ lệ này giảm dần xuống còn 10% và giảm xuống còn 1% lúc 14 tuổi. + Hẹp bệnh lý ( hẹp thứ phát, mắc phải ) là hẹp thực sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao qui đầu bình thường hoặc bao qui đầu dài. Đây chính là dạng hẹp bao qui đầu cần điều trị. Một số dấu hiệu để nhận biết hẹp bao qui đầu: (1) tiểu khó, phải rặn làm phồng bao qui đầu, trẻ quấy khóc khi đi tiểu; (2) bao qui đầu viêm nhiễm, ngứa ngáy, sưng đỏ; (3) nhìn thấy vòng thắt bao qui đầu, đôi khi có kén bã trắng đục ở vùng qui đầu. Nong bao qui đầu là từ thường dùng ở bệnh viện chỉ việc làm rộng bao qui đầu cho bé để làm vệ sinh và giúp bé đi tiểu dễ dàng hơn. trẻ dưới 2 tuổi, bao qui đầu có hiện tượng hẹp sinh lí không cần nong tại bệnh viện, người nhà chỉ cần tuột nhẹ bao qui đầu về phía sau để trẻ đi tiểu dễ dàng hơn . Nhưng những trường hợp hẹp quá khít khiến bé tiểu phải rặn mạnh, la khóc khi đi tiểu thì nên nong để lỗ tiểu rộng ra 1 chút giúp bé đi tiểu dễ dàng hơn. Quá trình này làm tại bệnh viện, có thể có xịt thuốc tê tại chỗ trước khi nong để bé bớt đau nếu bao qui đầu của bé hẹp quá khít. Quá trình nong diễn ra khoảng 3-5 phút, rất nhẹ nhàng và ít đau, tuy nhiên 1 số trẻ có bao qui đầu quá hẹp thì khi nong có thể bao qui đầu của bé sẽ rướm máu và đau nhiều hơn. Sau nong bác sĩ sẽ cho thêm thuốc giảm đau và thuốc thoa (là thuốc kháng viêm tại chỗ) giúp bé bớt đau nhanh nên các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng . Chúc bạn vui khỏe