Xin chào bác sĩ, Con gái tôi được 5 tháng tuổi, tôi đã bắt đầu cho cháu ăn dặm. Tôi cho cháu ăn bột ngọt,mấy hôm đầu cháu ăn nhưng được ít, đến hôm nay thì cháu k ăn nữa nhưng vẫn bú bình thường. 2 hôm nay ng cháu có biểu hiện mệt mỏi và hay quấy khóc khi về chiều. Tôi muốn hỏi dấu hiệu của cháu có phải là bệnh lý gì k? Và tôi cần phải làm gì? Tôi cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào em, Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc, thời gian cho trẻ bắt đầu ăn dặm là khi trẻ ỷofn đủ 180 ngày trở lên với trẻ sinh đủ tháng. Với trẻ thiếu tháng thời gian 180 ngày tính theo dự kiến sinh của trẻ, tức là muộn hơn trẻ sinh đủ tháng. Lý do: - Trước 180 ngày tuổi, hệ tiêu hóa của con ko có các men tiêu hóa thức ăn thông thường mà chỉ tiêu hó được sữa mẹ. - phản xạ đẩy lưỡi của trẻ sẽ làm cho bé nhè, không hợp tác khi ăn. - Hệ miễn dịch non yếu dễ bị ảnh hưởng gây rối loạn tiêu hóa nếu mẹ không chế biến hợp vệ sinh, nguồn nước ô nhiễm hay thực phảm không an toàn. - Nghiên cứu cho thấy trẻ ăn dặm sớm có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cao hơn trẻ ăn dặm đúng thời điểm. - Sữa mẹ vẫn là thực phẩm giàu năng lượng và các vi chất thiết yếu cho co trong 1 năm đầu đời. Nên nếu mẹ muốn con khỏe thì sữa mẹ vẫn là ưu tiêb hàng đầu. - Ăn dặm là tập cho bé làm quen với thức ăn và kích thích hệ tiêu hóa của bé với các thực phẩm. Như vậy, em nên hoãn thời gian cho con ăn dặm đến tròn đủ 180 ngày tuổi. Nguyên tắc cho ăn dặm: - Ăn từ lỏng tới đặc - Ăn từ ít tới nhiều, lần đầu chỉ bắt đầu với 5ml , bằng 1 thìa thức ăn với mỗi loại thức ăn mới. - Theo dõi phản ứng dị ứng của con khi ăn các loại thực phẩm bằng cách mỗi ngày chỉ cho ăn 1 loại thức ăn mới và ghi lại thực phẩm ăn trong vòng 3 ngày. Phản ứng muộn nhất với đồ ăn là sau 3 ngày. - Với những bé có bố/ mẹ/ anh chị em có vấn đề về dị ứng và hen suyễn, lưu ý ăn trứng sau khi tròn đủ 8 tháng, cua tôm sau 1 năm tuổi để tránh dị ứng thức ăn. - Không dùng muối / nước mắm/ đồ ăn mặn với trẻ dưới 1 tuổi vì thận của trẻ dưới 1 tuổi chưa hoàn thiện, không lọc được muối. Trên đây là một số kiến thức cơ bản về ăn dặm ở bé, chúc bé nhà bạn tập ăn dặm thành công.