Xin chào bác sĩ, Bac si cho e hỏi con e hon 2 tuổi dạo này cháu biếng an ko chiu an....kiểm tra miệng bé thì thấy môi dưới có những đốm dộp trắng trắng ko có nước bên trong...( cháu ko bi sốt hoặc ho) bac si cho hoi con e bi nhu the la bi sao? Va dieu trị ntn
Trả lời:
Chào em! Theo hình ảnh thì tổn thương trong miệng của bé là nhiệt miệng. Hầu hết những trường hợp lở miệng ở trẻ em không quá nguy hiểm và có sẽ nhanh chóng tự khỏi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, nó vẫn gây khó chịu và đau đớn cho bé. Em có thể áp dụng những cách sau đây để giúp bé dễ chịu hơn. – Một số loại thuốc và gel trị lở miệng được bày bán rộng rãi trong các tiệm thuốc tây. Đa số các loại thuốc này khá an toàn cho bé. Tuy nhiên, nếu bé cưng dễ bị dị ứng, em nên nhờ bác sĩ kiểm tra thành phần thuốc trước khi cho bé sử dụng. – Súc miệng bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng. Cho bé súc miệng ít nhất 4 lần mỗi ngày cho đến khi các vết lở lành hẳn. – Mật ong cũng giúp điều trị những vết loét miệng. Tuy nhiên, em nên cẩn thận, không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. – Dùng bàn chải mềm: Bàn chải mềm sẽ giúp con đỡ đau hơn khi đụng phải những vết loét. – Ăn thức ăn dạng lỏng: Bị lở miệng sẽ làm bé không muốn ăn uống gì hết. Những thức ăn dạng lỏng sẽ giúp bé dễ an hơn. Ngoài ra, việc ăn thức ăn đặc, rắn có thể làm bé đau. Em cũng nên tránh những thức ăn cay, mặn hoặc có tính axit vì có thể làm vết loét trở nên nghiêm trọng hơn. – Uống nhiều nước: Mất nước chỉ làm tình trạng lở miệng thêm nghiêm trọng. Các vết lở có thể khiến bé đau và không muốn uống nước. Em nên chắc rằng bé vẫn đang nạp đủ luợng nước mỗi ngày. Nói với bé rằng thường xuyên uống nước có thể giúp bé nhanh khỏi hơn. Chúc em và bé vui khỏe!