Xin chào bác sĩ, Con gái E nay được 4 tháng tuổi, cháu bị tiêu chảy cấp nhưng không mất nước, ngày cháu đi ngoài 3-4 lần, có nhiều nước. Cháu đã đi khám bác sĩ có kê thuốc, nhưng cháu khó uống thuốc, cứ uống là nôn. Cháu chỉ uống được mỗi men tiêu hoá dạng ống của Pháp. Cháu bị hôm nay là 3 ngày rồi. Cháu mấy hôm nay khống chịu ăn uống, 2 tiếng ăn được khoảng 30 ml sữa thôi ạ. Ăn nhiều hơn là nôn hết. Không ép ăn được, Có cách nào để cháu ăn tốt lên không ạ? Cháu bú mẹ hay bú bình đều không chịu, đút bằng thìa cũng khó. E xót ruột quá. Bác sĩ cho E lời khuyên với.
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên tắc điều trị tiêu chảy cấp là: - cho bé uống nhiều nước: (+) oresol : với trẻ dưới 2 tuổi cho uống từng thìa nhỏ cách nhau 1-2 phút, nếu trẻ nôn, đợi 10 phút sau đó uống chậm hơn. Ví dụ: cho uống từng thìa cách nhau 2- 3 phút. (+) có thể cho trẻ uống nước cháo, nước đun sôi để nguội hoặc các loại nước sạch khác như nước dừa hoặc nước hoa quả tươi khác nhưng không được pha thêm đường. (+) cho bé uống 50- 100ml sau mỗi lần đi ngoài. - tiếp tục cho bé bú - đưa bé đến khám nếu sau 3 ngày điều trị mà không giảm hoặc có một trong các triệu chứng như: đi ngoài nhiều lần hơn, phân nhiều nước, nôn liên tục, khát nhiều, ăn hoặc uống kém, sốt hoặc có máu trong phân. Để giảm tình trạng nôn của bé, bạn cần chia nhỏ cữ bú ra, mỗi lần cho bú một ít, nhiều lần trong ngày. Không pha thuốc vào sữa của bé vì bé sẽ sợ không dám bú sữa luôn. Lúc cho bú nên ẵm bé lên, không để nằm. Nếu đã thử nhiều cách mà bé vẫn không chịu bú hay uống bất kỳ thứ gì thì đưa bé đến cơ sở y tế khám lại để có hướng xử trí tiếp. Thân!