Chào bác sĩ e năm nay 34 tuổi. E đã cắt amidam được 10 tháng, nhưng thỉnh thoảng e vẫn bị đau rát , kem theo ho , rát lưỡi, e co uống thuốc kháng sinh thì khỏi, song thỉnh thoảng lại bị, xin hỏi bác sĩ những triệu chứng đó có bị sao không? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Mặc dù bạn đã cắt amidal , tuy nhiên vẫn có thể có các triệu chứng viêm họng, có thể do nhiễm siêu vi hay vi khuẩn thông thường, có thể kéo dài từ 1-2 tuần, sau đó tự hết, mà không có nguy hại gì về sau, tuy nhiên trong trường hợp của bạn thỉnh thoảng hay bị các triệu chứng này , cần lưu ý tới nguyên nhân như trào ngược dạ dày thực quản, thường hay có biểu hiện đầy bụng, ợ hơi ợ chua, thì cần phải điều trị triệt để bệnh lý này tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xãy ra, có thể áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, ăn đúng giờ, tránh ăn quá no, ăn thức ăn mềm, tránh các thức ăn có tính kích thích như đồ chua, cay, tránh cà phê thuốc lá, sau ăn không được nằm liền, ngủ kê cao gối, ngủ đúng giờ, tránh căng thẳng tâm lý. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe,