Chào Bác Sĩ! Bé gái nhà em nay được 15 tháng bé được 9 ký cao 75cm. Bé đang dùng sữa NAN từ 6 tháng đến nay,bé không tăng cân nhiều ,em có đổi sữa Pediasure nhưng bé uống Pediasure thì bón nên em quay lại sữa NAN,giờ em muốn đổi sữa A2 plantinum của Úc nhưng lại sợ bé bón,xin bác sĩ cho em lời khuyên ah! Thực đơn bé hàng ngày: 9am thức dậy: 150ml sữa(đút bằng thìa vì bé ko chịu ti bình) uống DHA+D3 10am:ăn trái cây+5ml thuốc bổ 11:30am:ăn cháo,uống canxi Ngủ 3pm:ăn cháo 4pm:ăn sữa chua 5:30pm:ăn cháo 8pm:Đút 150ml sữa và đi ngủ •Trong khi ngủ bé hay giật mình không ngon giấc Thực đơn bé như vậy có ổn không thứ Bác? Xin chân thành cảm ơn và mong được phản hồi sớm!
Trả lời:
Chào bạn Theo tiêu chuẩn của WHO bé gái 15 tháng tuổi nặng 9,6kg cao 77,5cm. Triệu chứng của bé hay giật mình ngủ không ngon giấc , tóc rụng hình vành khăn ...đó là dấu hiệu của thiếu canxi , nhưng cũng có trường hợp uống canxi D3 đầy đủ nhưng lại không chuyển hóa được canxi vào hệ thống xương do thiếu ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trời để hoạt hóa D3 giúp cho canxi vào xương, ánh sáng mặt trời có nhiều tia hồng ngoại là từ 5h30 đến 7h sáng ( mùa hè ), mùa đông là từ 6h cho đến 7 rưỡi( trước 8h sáng ) . Bạn nên cho bé tắm nắng thường xuyên hơn. - Cũng có những trẻ được cung cấp canxi đầy đủ nhưng trẻ vẫn hay giật mình ban đêm đó có thể trẻ bị mắc loại giun , trong đó hàng đầu là giun kim ( về đêm bé hay nầm ngủ chổng mông lên ). Bạn nên theo dõi bé thêm . - Về đồ ăn bạn cho ăn như vậy là tạm được, có thể bạn tăng chất lượng bữa ăn hàng ngày, kết hợp với dầu ăn với phomai . Thân mến