Xin chào bác sĩ, Con em dc 27 tháng, 2 tuần nay bé bị sốt ho dam và số mũi,mat thì bị đổ ghen,tay chân thì lạnh đi khám BS và uống thuoc nhung chưa khỏi hôm nay bé vẫn còn bị sốt,uống thuoc có ha,nhưng hết thuốc lại sốt nữa, BS cho e hỏi con e bị bệnh gì và có nguy hiem không ạ?
Trả lời:
Chào em, Trong thư em không nêu rõ là khi đi bs chẩn đoán con em bị làm sao, dùng thuốc nào để điều trị và đã uống thuốc được bao lâu rồi. Việc trẻ bị ho, sốt, sổ mũi, viêm kết mạc có thể do nhiều nguyên nhân. Do đó, bác sỹ khó tư vấn cặn kẽ cho bé nhà em. Dấu hiệu sốt của cháu mẹ cũng không nỏi rõ là sốt bao nhiêu độ, và dùng thuốc gì hạ sốt cho cháu. Với bé nhà em, việc hạ sốt không quan trọng bàng điều trị nguyên nhân. Nếu con bị sổ mũi, viêm kết mạc (có gỉ mắt) do vi rus, sau 5-7 ngày cơ thể sẽ tự hồi phục mà không cần sử dụng thuốc gì. Việc của mẹ là giữ cho bé không bị bội nhiễm (nhiễm trùng cơ hội) bằng cách: Vệ sinh mũi họng hằng ngày cho trẻ bằng nước muối sinh lý ấm 4-6 lần/ ngày. Vùng mắt cần rửa mắt bằng nước muối sinh lý cho trẻ 3 lần/ ngày. Vệ sinh toàn bộ đồ chơi, khu vực chơi của con bằng chất sát trùng đồ chơi sau khi con khỏi bệnh. Khi trẻ bị bội nhiễm (trẻ đỡ dần đột nhiên sốt lại, ho nhiều, mệt mỏi, ít chơi), mẹ cần đưa con đi khám bác sỹ để sử dụng thuốc chống bội nhiễm cho con. Nếu trẻ bị viêm mũi họng (theo chẩn đoán của bác sỹ). em cần sử dụng thuốc theo đơn của bác sỹ. Thường phải sau 3 ngày con mới giảm dấu hiệu nếu trẻ sử dụng thuốc theo đúng đơn. Sốt là 1 phản ứng có lợi cho cơ thể giúp cơ thể huy động bạch cầu và chống vi khuẩn/ vi rus. Do đó, chỉ sử dụng thuốc khi trẻ sốt cao trên 38.5 độ, trẻ có tiền sử bị co giật. Mẹ có thể hạ sốt cho con bằng phương pháp da tiếp da, sử dụng khăn ấm chườm cổ, nách, bẹn cho con. Chúc em bé chóng khỏe,