Bác sĩ cho em hỏi, con gái em gần được 5 tháng, bé bú mẹ hoàn toàn, nhưng bé bú rất ít cào ban ngày, tối và đêm bé bú tốt hơn, bé ngủ cũng không được nhiều, ngày ngủ 3 tiếng, tối ngủ 8 tiếng, khi cho bé bú em cố gắng giữ yên tĩnh bú.nhưng bé bú khoảng 2-3p là bé không bú tiếp, em đút bình và thìa bé cũng không chịu, em thấy thóp bé lõm sâu, làm thế nào để bé chăm bú hơn được ạ, hiện tại bé không tăng cân , gầy hơn nhiều so với tháng trước , nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ
Trả lời:
Chào bạn. Bé lười bú và không chịu bú lâu thì bạn kiểm tra lại xem bé có đang mọc răng không hoặc bị nhiệt miệng đau họng không ? nguyên nhân thường ở độ tuổi này bé lười bú thường do mọc răng hoặc nhiệt miệng hay viêm họng . Về giấc ngủ của bé thì trẻ dưới 6 tháng thường ngủ khoảng 03 lần vào ban ngày, và giảm xuống còn 2 lần khi trẻ được 6 tháng tuổi. Buổi sáng, trẻ thường bắt đầu ngủ từ khoảng 9 giờ và kéo tới khoảng mười giờ. Buổi trưa, bắt đầu từ khoảng giữa trưa tới khoảng 2 giờ chiều và ngủ kéo dài khoảng một hoặc hai tiếng. Buổi chiều, trẻ có thể bắt đầu ngủ từ khoảng 3 - 5 giờ. Khi được 6 tháng tuổi(ở một số trẻ có thể sớm hơn), thể chất của trẻ đã phát triển và có khả năng ngủ được qua đêm. Bạn cũng để ý xem bé ngủ có tiếng ồn xung quanh không , ồn do người lớn nói chuyện , ánh sáng , vệ sinh phòng ngủ.... đó cũng là những nguyên nhân bé khó ngủ . Việc thóp thở thì trẻ 5 tháng tuổi thì chưa liền được nên bạn không nên quá lo lắng . thân mến.