Bác sĩ cho hỏi. Con gái e hôm nay được 20ngay tuổi. Mà bé ăn mà sao thấy đầy bụng nên lúc nào bụng bé cũng cương cứng. Bsi cho hỏi tình trạng bé như vậy có bị sao không và cách nào khắc phục tình trạng đó ko ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Bé bị đầy bụng do được cho ăn quá nhiều trong một bữa hoặc các cữ ăn quá gần nhau: Trẻ ở mỗi độ tuổi có thể tích dạ dày (bao tử) và chiều dài ruột tương ứng. Trẻ nhỏ, dạ dày cũng nhỏ, vì vậy ăn mỗi lần được rất ít, phải ăn thành 6-8 bữa mỗi ngày mới nạp đủ nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Nếu bị ép ăn quá nhiều một lúc hoặc chưa đủ thời gian để tiêu hóa hết đã cho ăn thêm thì trẻ dễ bị nôn. Thức ăn chưa tiêu bị đẩy nhanh xuống đường ruột, gây ra tình trạng đi cầu, chướng bụng ở trẻ. cháu nhà bạn 20 ngày tuổi nếu chướng bụng đi kèm với các dấu hiệu như khóc thét, bỏ bú, nôn mửa.. thì bạn nên đưa cháu đi khám để loại trừ một số nguyên nhân như lồng ruột, tắc ruột... Thân mến!