Bé 2tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn. Trong tháng bé đi ngoài rất tốt nhưng bây giờ 5ngày mà bé vẫn chưa đi. Vậy làm sao để bé đi ngoài được?
Trả lời:
Chào bạn Nếu bé bú mẹ hoàn toàn bạn nên xem lại chế độ ăn của mình nhé. Mẹ nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, chất xơ vào nữa nhé. Thông thường bé dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước, tuy nhiên với bé nhà bạn, có thể cho bé uống 2-3 thìa caphe nước sau ăn. Nước có tác dụng làm mềm phân bố mẹ cần thực hiện xoa bụng cho bé, xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ. Bố mẹ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đồng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Xoa bung như vậy từ 10-15 phút buổi sáng 1 lần, tối 1 lần. Sau khi xoa bụng, mẹ dùng tăm bông kích thích hậu môn để bé có phản xạ đi ngoài. làm như vậy trong nhiều ngày sẽ giúp bé có thói quen đi ngoài đúng giờ. Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung cho bé men vi sinh. Nếu bé táo bón nặng mà có phân cứng thì mẹ nên đưa bé đi khám trước. Thân mến