Xin chào bác sĩ, Bé nhà cháu 6thang tuổi.đây có phải là biểu hiện của bệnh tay chân miệng k hả bác sĩ,nếu phải thì có nguy hiểm gì k ạ.và có cần thiết phải đi bệnh viện k,hay điều trị tại nhà có đc k ạ?
Trả lời:
chào bạn ! Triệu chứng bệnh bắt đầu xuất hiện sau khi nhiễm virus từ 3-6 ngày. Biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ (38 - 38,5oC), đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày. Sau đó bệnh sang giai đoạn toàn phát. Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi; các mụn nước có kích thước nhỏ (2-3mm) nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét rất đau rát làm bệnh nhân khó ăn uống. Tiếp theo, xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở bàn chân, bàn tay, đôi khi gặp cả mụn nước, bọng nước ở mông. Các mụn nước, bọng nước này thường không gây đau rát; chúng tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày rồi xẹp xuống và tự mất đi kể cả khi không được điều trị. vậy nên ngoài ở chân cháu có nốt ở miệng hay ở tay không? nếu trẻ bú tốt, vui chơi, sốt nhẹ ( < 38 độ ) thì lau mát cho trẻ, đảm bảo vệ sinh răng miệng, thân thể, đảm bảo cung cấp nước , dinh dưỡng cho trẻ. phát hiện sớm những triệu chứng thần kinh như giật mình, hốt hoảng, nôn ói hay tiêu lỏng, và điều trị biến chứng. cho trẻ đi khám ngay khi - Sốt cao liên tục ≥ 39ºC khó hạ, - thở mệt hay thở yếu, tiêu lỏng hay nôn ói nhiều, - giật mình, chới với, run chi, quấy khóc, - bứt rứt khó ngủ, yếu hay liệt các chi, co giật hay hôn mê. Hiện tại chưa có vacxin phòng bệnh đặc hiệu, nên các biện pháp phòng bệnh chủ yếu sử dụng các biện pháp phòng bệnh phổ cập, áp dụng phòng bệnh cho bệnh lây qua đường tiếp xúc. Thân ái