Xin chào bác sĩ, em muốn hỏi cháu nhà em được 2 tháng. Hơn 1 tuần này bé 3,4 ngày không đi đại tiện được, toàn dùng Xilanh xịt mật ong vào hậu môn thì bé mới chịu đi. Bé bú Mẹ hoàn toàn, phân bé vàng nghệ , sánh , bác sĩ cho em hỏi như thế có đáng lo không, mà em có nên xịt mật ong như vậy không , em sợ nó thành thói quen ạ. Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
CHào bạn, Bé đang bú mẹ hoàn toàn hay có sử dụng thêm sữa ngoài ? Bé 2 tháng tuổi nếu bú mẹ hoàn toàn, đi phân như bé nhà bạn có thể được coi là bình thường. Tính chất phân của bé như bạn mô tả không cho thấy rằng bé đang bị táo bón. Bạn không tự ý bơm mật ong vào hậu môn của bé vì có thể gây giãn trực tràng và đại tràng tạo thành thói quen làm mất phản xạ rặn của trẻ.