Xin chào bác sĩ, Em mới sinh bé được 12 ngày , cháu bú sữa ngoài, mỗi lần em pha cho cháu là 30ml/muỗng, sữa em pha tên là Nutriben 1. Gần đây em thấy cháu có hiện tượng bị táo bón , 1-2 ngày mới đi ngoài một lần, hôm nay cháu đi ngoài thì bị ra ít máu do cháu rặn bị rách hậu môn. Xin hỏi bác sĩ giờ em phải làm sao ạ. Em rất lo lắng. Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em ạ
Trả lời:
Bạn à, bạn bị thiếu sữa hay sao mà cho bé ăn sữa ngoài khi mới 12 ngày tuổi, trẻ mới sinh ra hệ tiêu hóa cũng như cơ quan khác chưa hoàn thiện để tiêu hóa thức ăn ngoài sữa mẹ đâu. Đây cũng là nguyên nhân gây táo bón của trẻ. Nếu bạn thiếu sữa thì cần đến cơ siwr chuyên khoa nhi để được tư vấn cụ thể hơn. Còn nếu bạn bận việc đi làm thì nên vắt sẵn sữa cho bé nhé. Bạn cần cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, su đó mới cho ăn dặm kết hợp, duy trì bú mẹ đến 2 tuổi nhé. Với tình trạng của bé, bạn đưa bé đi khám thôi, không nên chủ quan điều trị tại nhà