Xin chào bác sĩ, bé nhà mình bị teo mật, giãn thành nang, bé bị bẩm sinh bây giờ mới 2 tháng tuổi! Bé bị vàng da, phân bạc màu, nước tiểu vàng sẫm ạ! Bé có bị sốt! Củng mắt vàng, gan to ạ! Bác sĩ tư vấn cho mình cách chăm sóc cũng như điều trị với ạ! Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào ban. Bạn nên đưa bé đến chuyên khoa Nhi bệnh viện Nhi trung ương . Các bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, cho làm các xét nghiệm cần thiết ,tư vấn và điều trị. Khi đã đánh giá được mức độ tình trạng của bé mới có hướng điều trị thích hợp được bạn nhé. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất Chỉ định mổ: Khi đã có chẩn đoán teo đường mật thì nên mổ sớm và nên coi như một cấp cứu trì hoãn. Nên mổ khi bệnh nhân ở tuổi sơ sinh. Thời điểm trên hoặc bằng 2 tháng tuổi phải được coi như mổ muộn với kết quả xấu. Khi mổ cần sinh thiết gan để đánh giá mức độ xơ gan. Phẫu thuật với mục đích chẩn đoán: Nếu teo đường mật đã được chẩn đoán bằng lâm sàng, xét nghiệm sinh hoá, các dữ kiện siêu âm hoặc sinh thiết gan đạt được trên 95% các trường hợp, những trường hợp khác còn nghi ngờ chẩn đoán như siêu âm nhìn thấy túi mật có thay đổi kích thước trước và sau bú, hoặc thấy một nang lớn ở rốn gan mà không thể làm được chụp đường mật qua da hoặc chụp đường mật ngược dòng thì chỉ định phẫu thuật thăm dò được đặt ra. Nếu kết quả thăm khám xác định teo đường mật thì mổ ngay, còn nếu kết quả Xquang trong mổ không kết luận chắc chắn hình ảnh đường mật trong và ngoài gan thì nên để lưu lại dẫn lưu túi mật để chụp lại đường mật những ngày sau mổ. Các yếu tố liên quan đến phẫu thuật: – Tuổi: Là một yếu tố quan trọng, mổ ở lứa tuổi càng nhỏ thì tiên lượng càng tốt. Lứa tuổi mổ có tỷ lệ kết quả tốt cao là dưới một tháng tuổi hoặc trong vòng 2 tháng tuổi. – Thể loại teo đường mật: Với teo hoàn toàn đường mật ngoài gan thì tiên lượng xấu, còn teo một phần đường mật ngoài gan thì tiên lượng tốt. – Viêm đường mật sau mổ: Xảy ra sớm hoặc muộn sau mổ. Cần phát hiện sớm để điều trị và khi mổ nên làm thêm van chống trào ngược. Kinh nghiệm của phẫu thuật viên với loại kỹ thuật mổ cũng là yếu tố quan trọng. Bạn nên cho bé đi khám sớm nhé. Thân.