Xin chào bác sĩ, con tôi được một tháng rươi tuổi. Và bé chỉ chịu ngủ trên võng. Nên thường hay bi ngẹt mũi. Vì vậy tôi nhỏ nước muối sinh lý và hút mũi cháu hàng ngày. Xin hỏi bác sĩ như vậy có hại cho mũi của cháu không? Và nget mũi nhiều như vậy cháu có bị làm sao không. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Xin chào anh: Trẻ em ở lứa tuổi này vẫn còn bị chứng nghẹt mũi sinh lý do lỗ mũi còn nhỏ, dễ bị bít tắc do vảy mũi hay dịch ứ đọng trong mũi. Do đó, vệ sinh mũi thường xuyên bằng việc nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý và hút sạch dịch tiết trong mũi có thể giúp cải thiện tình trạng này. Nhưng phải thật sự cẩn thận để đảm bảo các niêm mạc mũi của bé không bị tổn thương.Trong khi nhỏ xong một bên mũi, nên lau sạch đầu ống thuốc nhỏ mũi trước khi tiếp tục nhỏ thuốc vào mũi còn lại vì vòi ống thuốc có thể đã bị nhiễm khuẩn. Chú ý hút nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh kích thích niêm mạc của bé, xử lý sạch sẽ dụng cụ hút để đảm bảo an toàn đường hô hấp cho bé. Anh chị có thể đưa trẻ tới cơ sở y tế tốt nhất trong trường hợp bé nghẹt mũi kéo dài kèm theo các dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mệt mỏi... Chúc bé khỏe! BS. Hồ Xuân Tuấn