Xin chào bác sĩ Bé nhà chau dc 3 tháng rưỡi môi và lưỡi có hiện tượng bong 1 lớp màu trắng. Thưa bác sĩ đó có pai bị tưa k ạ. Làm thê nao để hết
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ dễ bị tưa lưỡi. Trẻ bị tưa lưỡi đa số do các nguyên nhân phổ biến như nhiễm nấm hoặc virus. Tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ làm cho trẻ khó chịu và biếng ăn vì xuất hiện những màng giả màu trắng ở lưỡi của trẻ gây vướng víu. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng đến việc ăn uống của các bé. Cha mẹ nên có biện pháp thích hợp để điều trị tưa lưỡi cho bé đúng cách. Làm sạch tưa lưỡi đúng cách Khi trẻ bị tưa lưỡi, các mẹ không nên cậy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng. Nên dùng gạc thấm nước muối sinh lý xoa lên lưỡi bé. Do bệnh dễ tái phát nên sau khi hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục đánh tưa lưỡi cho trẻ với nước muối sinh lý loại 0,9% hai ngày/lần. Sau khi đánh tưa cho trẻ xong không nên cho trẻ bú ngay, mà nên chờ ít nhất 20 phút mới cho bú hoặc cho trẻ ăn. Nếu trẻ bị tưa nặng bạn nên đưa trẻ đến khám để được tư vấn cách dùng thuốc đặc trị nấm. Thân ái chào bạn.