Xin chào bác sĩ, Con E vàng da sinh lý kéo dài, mùa này lại quá ít nắng. Có biện pháp gì để con E nhanh khỏi vàng da ko ah? E nghe bảo mua đường gluco về pha cho bé uống để thải độc có phải không ạ? Kết quả xét nghiệm máu của bé nhà E : Bilirubin TP : 144.9; Bilirubin GT là: 136,8. Kết quả trên bác sĩ nói chỉ bị vàng da sinh lý nhẹ nhưng vào mùa đông nên bị kéo dài, cho tắm nắng và bổ sung vitamin D3 là được. Nhưng E vẫn lo lắm! Mong bác sĩ cho E lời khuyên và phương pháp điều trị để con E nhanh hết ạ
Trả lời:
Chào bạn. Khi bé bị vàng da sinh lý ở mức độ nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng: đặt trẻ gần cửa sổ nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (vào khoảng 8 giờ đến 8 giờ 30 mỗi sáng) kết hợp uống Vitamin D3. Ngoài ra cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất bilirubin qua đường tiêu hoá. Ngoài nguyên nhân hồng cầu bị vỡ, trẻ mới sinh bị vàng da còn có thể do trong sữa mẹ có nhiều beta caroten (tiền tố vitamin A) vì chế độ ăn hằng ngày của người mẹ có quá nhiều rau xanh hoặc hoa quả có màu như cà rốt, đu đủ. Tuy nhiên bạn cần theo dõi con, nếu bé có những triệu chứng như : - Bú ít hơn một nửa so với bình thường. - Nước tiểu trong. - Ngủ nhiều. - Vàng da lan đến bàn tay, bàn chân. - Vàng da kéo dài trên 15 ngày. Thân mến