Xin chào bác sĩ, Be gai nha e duoc 3th tuoi be bi rung toc như vậy có sao không? E xin cam on!
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là chuyện hoàn toàn bình thường, hầu hết trẻ đều rụng tóc ở tầm khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi để thay tóc mới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, trẻ sơ sinh bị rụng tóc là do bệnh như viêm da đầu hoặc bệnh còi xương. Nếu nguyên nhân rụng tóc là do thay đổi hormone sau sinh thì không cần điều trị. Sau một khoảng thời gian, hàm lượng hormone trong cơ thể bé trở lại cân bằng thì tóc mới sẽ mọc. Nếu bé xuất hiện hói thì thử kiểm tra xem có phải do bé hay nằm ở một tư thế không. Khi đó, bạn nên linh hoạt điều chỉnh các tư thế nằm ngủ ở bé., chẳng hạn, đêm đầu tiên nằm ngửa, đêm sau nghiêng trái, đêm sau nữa nghiêng phải. Sau 6 tháng, các bé bắt đầu tự điều chỉnh tư thế ngủ, không nằm ở một tư thế trong suốt đêm nữa nên rụng tóc do tư thế nằm không còn phổ biến. Nếu nguyên nhân rụng tóc ở bé là do gãy tóc, bạn nên tránh những tác động từ môi trường bên ngoài (bao gồm cả việc chải tóc cho bé thật nhẹ nhàng) Bạn có thể đưa bé đi khám, nhất là sau 6 tháng tuổi mà bé còn bị rụng tóc nhiều. Nguyên nhân có thể do bé bị thiếu máu, có vấn đề ở tuyến giáp hoặc hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rụng tóc ở bé có liên quan tới còi xương. Tuy nhiên, không nên chỉ thấy bé rụng tóc (hoặc có những mảng hói nhỏ trên đầu) mà vội kết luận rằng bé bị còi xương. Nếu bị còi xương, bé sẽ có những biểu hiện khác đi kèm, chẳng hạn ngủ không yên, hay đổ mồ hôi gáy, chậm liền thóp… Bạn nên cho bé đi khám để có câu trả lời chính xác nhất. Nếu bác sĩ nghi ngờ rụng tóc từng vùng, con bạn có thể được đề nghị đến gặp bác sĩ da liễu để đánh giá thêm. Nếu rụng tóc của bé là do dị ứng dầu gội, bạn sẽ chỉ phải điều trị tóc và da đầu của bé bằng loại dầu gội dịu nhẹ nhất dịu dàng trong một thời gian cho đến khi nó phát triển trở lại. (Hãy nhớ rằng tóc của em bé luôn mỏng mảnh vì thế bạn nên chọn loại dầu gội phù hợp cho da đầu của bé ngay từ khi mới sinh và tránh chải, chỉ cần vuốt nhẹ nhàng)..