Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho tôi hỏi cách làm hạ sốt hiệu quả cho trẻ dưới 1 tuổi. Tôi nghe nói khi trẻ sốt lấy tất chườm nước ấm quấn vào bàn chân và cổ chân trẻ, sẽ hạ sốt nhanh chóng, liệu cách này có đúng không ak. Tôi xin trân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Sốt chỉ là 1 triệu chứng toàn thân khi trẻ có 1 vấn đề sức khỏe nào đó như khi trẻ mọc răng, trẻ sau tiêm vaccin hoặc trẻ có tình trạng nhiễm virus, nhiễm khuẩn... Do vậy, khi trẻ sôt, hạ sôt chỉ là điều trị triệu chứng, quan trọng nhất là điều trị nguyên nhân gây sôt. Khi bé bị sốt, bố mẹ cần theo dõi nhiệt độ cho con 2-3h 1 lần bằng nhiệt kế thủy ngân. Nếu dưới 38,5 độ C thì bố mẹ có thể dùng cao dán, dùng nước ấm (khoảng 37 độ) làm ướt khăn, chườm liên tục ở nách, ở bẹn cho con và thay khăn liên tục. Ngoài ra, bố mẹ cần cho bé mặc thoáng, nằm phòng thoáng, cho bé bú nhiều hơn. Nếu bé sốt >= 38,5 độ thì bố mẹ cho bé uống 1 liều hạ sốt paracetamol 10-15mg/kg/lần, cách nhau 4-6h. Nếu có bất kỳ bất thường nào khác thì nên đưa bé đi khám. Thân mến