Xin chào bác sĩ, cháu nhà tôi sinh ngày 24/9/2015. Được hơn 2 tháng tuổi. Hôm qua tôi nhìn trong phân của cháu có 2 sợi nhầy màu giống máu tôi rất lo. Cháu gần đây mắt có ghèn vàng nhiều ở mắt phải cứ nhỏ nước muối khỏi 1 vài ngày lại bị lại. Mũi thì khùn khụt, hom qua khi toi nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý cho cháu thì thấy có dịch nhầy màu vàng. Sau đó tôi nhỏ lại và dùng miệng hút thì hết. Mũi khô không chayt mũi. Đêm qua cháu bú thì bị ọc sữa ra 2 lần vào lúc 8h đêm và 12h đêm. Lần nào cũng bị ọc sữa ra cả mũi. Đêm qua khoảnh 11h cháu đi ị lầm nữa tôi kiểm tra phân không thấy có nhầy đỏ. Tuy nhiên tôi có kẹp nhiệt độ 2 lần thì 1 lần được 37.3 và 1 lần được 37.6. Sáng nay cháu nằm hay vặn mình và húng hắng ho. Sau đó có cảm giác có đờm trong cổ và muốn nôn trớ. Tôi rất lo vì cháu mới có 2 tháng tuổi và không muốn đưa đi viện vì sợ lây nhiễm chéo. Mong bác sỹ cho lới khuyên.
Trả lời:
Chào bạn Với tình trạng của bé thì có thể là biểu hiện của viêm đường hô hấp trên, tuy nhiên, nếu bé có các biểu hiện thở nhanh hơn, thở khó nhọc hơn, có rút lõm lồng ngực, sốt, nôn nhiều... lần bạn cần đưa bé đi khám ngay. Với tình trạng phân của bé mẹ không cần qua lo lắng có thể đó là tình trạn bong các tế bào niêm mạc ruột. TUy nhiên, mẹ cần theo dõi bé sát hơn, nếu thấy tình trạng nặng lên và có biểu hiện như trên thì cần đi khám và điều trị ngay. Không nên tự ý dùng thuốc tại nhà, mẹ có thể cho bé bú nhiều bữa nhỏ hơn và kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Thân mến