Xin chào bác sĩ,con cháu được 6 tuổi. Vào mùa hè, và mùa đông bé hay bị chảy máu cam. Bsy cho cháu hỏi bé bị sao vậy?
Trả lời:
Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết lạnh, khô hanh làm mũi quá khô, các mao mạch bị co lại, rất dễ vỡ và có thể gây xuất huyết (chảy máu cam). Phòng tránh chảy máu cam - Trời hanh, lạnh cần giữ niêm mạc mũi luôn đủ ẩm bằng cách xịt nước biển, hoặc nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày. Nếu dùng điều hòa, máy sưởi cần có máy tạo ẩm hoặc đặt chậu nước lớn gần điều hòa. - Nên bỏ thói quen ngoáy mũi vì dễ gây chảy máu mũi. Không nên bôi kem, vaselin vào trong mũi vì không giúp phục hồi độ ẩm của niêm mạc. Các thuốc xịt mũi có thể làm tình trạng khô mũi nặng hơn. - Tránh ra vào nóng, lạnh đột ngộ. - Giữ vệ sinh cá nhân thật tốt, thường xuyên cắt móng tay. - Ngày lạnh nên bổ sung vitamin C, rau quả tươi vì có thể ngừa chảy máu cam thông thường. Thân ái chào em !