Xin chào bác sĩ, tôi có 2 con sinh đôi được hơn 1 tháng tuổi. Kết quả xét nghiệm cả 2 con tôi bị thiếu men g6pd. Bác sĩ viện nhi trung ương kê thuốc bổ máu santafer. Nhưng tôi đọc thấy thuốc này chống chỉ định với bệnh thiếu men g6pd. Tôi muốn hỏi có nên cho con tôi uông không?
Trả lời:
Chào em, trong điều trị chính đối với thiếu men G6PD là tránh những tác nhân gây ra oxy hóa. Hiếm khi thiếu máu nặng phải truyền máu. Acid folic và sắt có khả năng sử dụng trong tán huyết, mặc dù thiếu men G6PD thì thường không có triệu chứng và sự tán huyết thường xảy ra ngắn. Hiện tại thì chưa thấy chống chỉ định của bổ sung sắt trong điều trị bệnh thiếu men G6PD. Mỗi nhà sản xuất có thể sử dụng những công thức riêng cho cùng một loại sản phẩm điều trị nên có thể có những khuyến cáo riêng cho từng loại thuốc. Em nên xem lại chi tiết cụ thể tờ thông tin sản phẩm kèm theo thuốc, nếu sản phẩm đó có chống chỉ định với bệnh thiếu men G6PD thì em cho cháu ngưng sử dụng. Chúc các bé khoẻ mạnh!