Chào bác sĩ ! Bé nhà em được 14 ngày tuổi bị sốt và ho. Ngày 6/9 em cho bé đến bệnh viện đa khoa tỉnh khám, khi khám bác sĩ cho chụp x quang phổi đã chuẩn đoán cháu bị viêm phế quản phổi. Ngay sau đó em đã cho bé lên viện nhi trung ương điều trị và bác sĩ ở viện nhi chỉ định đi chụp lại x quang phổi. Vậy bác sĩ cho em hỏi bé nhà em mới 14 ngày tuổi mà trong 1 ngày chụp x quang phổi 2 lần như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe không ạ ? vì em thấy bảo chụp x quang rất có hại. Xin Bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Việc chụp xquang có hại nhất khi bé còn trong thai mẹ, bé đã được 14 ngày thì không có hại nhiều, tuy nhiên nếu chụp nhiều thì có ảnh hưởng tới sức khỏe. Bé nhà bạn bị viêm phế quản phổi là nặng nên việc cần chụp thì vẫn phải chụp, nhưng càng hạn chế càng tốt, vì không chụp thì không chuẩn đoán đươc bệnh của bé. Chúc bé mau khỏe Thân mến