Xin chào bác sĩ, Con tôi 10 tháng, hôm 1/4 vừa tôi đưa cháu đi chích sởi theo lịch chủng ngừa định kỳ. Đến hôm qua cháu nổi lên mấy mụn nhỏ đỏ có nước căng. Sáng nay có 1 mụn đỏ to ra và xuất huện vài mụn đỏ cỡ hạt tiêu có mộng nước. Vậy cháu bị gì bs. Cảm ơn bs. Cháu cao 77cm, nặng 11,1kg.
Trả lời:
Chào bạn Theo như những triệu chứng bạn mô tả thì bé nhà bạn có thể bị phỏng dạ hoặc thủy đậu chứ không liên quan đến việc tiêm phòng. Hai bệnh này đều do virus gây ra, nếu ít thì thường lành tính và không cần điều trị, chỉ khoảng 7 - 10 ngày bé sẽ khỏi. Tuy nhiên, bạn nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé để tránh nhiễm trùng. Có thể chấm thuốc Xanhmetylen hoặc Aciclovir vào các mụn đã vỡ ( Không nên bôi khi mụn chưa vỡ vì không có tác dụng mà lại khiến mất thẩm mỹ và gây cho bé hoảng sợ ). Nếu bé có kèm theo sốt thì bạn nên cho bé đi khám tránh những biến chứng do thủy đậu hoặc phỏng dạ mang lại. Chúc bé chóng lành bênh. Thân mến