Xin chào bác sĩ, Bé 2 tháng có mảng trắng trong miệng, mỗi ngày mẹ đều rơ lưỡi cho bé nhưng ngày mới có lại. Có phải bé bị tưa lưỡi không hay chỉ bị dơ vì bú bình. Em phải làm gì giúp bé ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
chào bạn! Theo như bạn mô tả thì cháu có mảng trắng ở miệng rất có thể cháu đang bị tưa lưỡi miệng. Thủ phạm chính gây nên chứng tưa lưỡi trẻ sơ sinh nhỏ là do một loại nấm, phổ biến là nấm Candida albican. Loại nấm này thường cư trú và sinh sống trong đường ruột. Những lưu ý khi chăm sóc bé bị tưa lưỡi, miệng Rửa tay sạch sẽ trước khi làm vệ sinh cho bé. Tránh hôn bé ở miệng hoặc dính nước bọt của bạn với bé. Không nên dùng dụng cụ đánh tưa lưỡi cho bé thường xuyên, chỉ nên vệ sinh miệng cho bé một cách nhẹ nhàng nhất. Khi trẻ sơ sinh bú xong bạn nên vệ sinh miệng cho bé. Hạn chế không để cho trẻ sơ sinh ngậm sữa trong miệng quá lâu. Nếu bạn đang trong thời kỳ cho bé bú, nên cẩn thận với nấm trên núm vú hoặc trong ống dẫn sữa. Nếu núm vú của bạn bị ngứa, đỏ, viêm hoặc ngực của bạn đang đau và tức đặc biệt là sau khi ăn, hãy đến gặp bác sĩ để khám. Nếu bạn cho bé bú bình, hãy vệ sinh sạch sẽ bình và các đồ dùng cho bé ăn. Dùng nước nóng hoặc máy rửa chén để rửa bình sữa cho bé. Luôn lau khô bình và không đựng lại sữa đã cho bé bú. Thận chào bạn!