Xin chào bác sĩ, Cháu nhà em mọi khj nó sốt 38.5 gần 39 độ cháu vẫn chơi vẫn ăn vẫn ty. Thế nhưng hôm qua cả đêm cháu cứ khóc ngủ đc tý lại tỉnh xong khóc cho ty thì k ty , kiểu như là miệng cháu đau vậy em cặp nhiệt độ cho cháu thì chỉ sốt nhẹ 37,5 độ thôi ạ, ngoài ra ở gót chân cháu có mụn trắng bằng hạt đậu đen xong xong nhau, miệng thì có chấm mụn li ty cháu đưa con đi khám thì bs chuẩn đoán bị viêm mạc miệng, nhưng e lại sợ con bị chân tay miệng vậy xin hỏi bác sỹ là mới đầu của biểu hiện chân tay miệng là như thế nào ạ. Cảm ơn bác sĩ ạ !
Trả lời:
Chào bạn Bệnh tay chân miệng là dạng bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Bệnh tay chân miệng nhiều trường hợp không nhất thiết phải có nhiều nốt phỏng ở tay, chân, đôi khi khá kín đáo. Tuy nhiên, trong trường hợp bé bị loét miệng bé sẽ rất đau và quấy khóc. Do vậy, bạn cần chuyến chế độ ăn lỏng, nguội và đổ thìa cho bé. Bạn cần chú ý theo dõi những triệu chứng nặng của bệnh như: sốt cao liên tục, quấy khóc liên tục, rung giật nhãn cầu, giật mình khi ngủ...để đưa bé đi khám sớm. Thân mến