Xin chào bác sĩ, Con gái tôi mới sinh 2 tháng 3 tuần tuổi. Hiện nay cháu ăn bình thường, tối ngủ ngoan. Cách đây 1 tuần cháu khóc nhiều, nhất là tàm chiêu tối, và hầu như chỉ mẹ bế thì cháu mới nín. Tìm hiểu trên mạng thì tôi thấy giống bệnh Colic. Vậy tôi cần làm gì để dỗ cháu khi khóc? Làm thế nào để biết cháu có bị Colic không? Xin nhờ Bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên! Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Hôi chứng Colic (khóc dai dẳng ở trẻ có thể liên quan đến nhưng cơn co thắt gây đau, thường gặp ở trẻ từ 2-8 tuần, và tự cải thiện) không phải là 1 chẩn đoán được đạt ra ngay khi trẻ có hiện tượng khóc. Đối với 1 em bé khóc bất thường (dai dẳng hoặc khóc thét) thì trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân thực thể (bệnh lý) gì hay vấn đề gì khiến em bé khóc như vậy. CÓ thể như bé thực sự bị đau bụng, táo bón, bé đói hoặc bé chỉ muốn ăn sữa mẹ, hoặc cũng có thể do tác dụng phụ của vaccin nếu em bé đi tiêm về khiến bé mệt, quấy... Sau khi đã loại trừ tất cả những nguyên nhân khác thì mới nghĩ đến hội chứng Colic. Khi đó bé sẽ tự ổn định lại sau 1 thời gian, nếu mẹ bế bé mà bé ngoan thì đó cũng chính là 1 biện pháp giúp bé ngoan hơn rồi. Thân mến