Chào bác sĩ ! Cháu nhà được 5thang 1 tuần tuổi, cân nặng được 7kg, cao khoản 62cm (nữ). Trước đây 1 tuần cháu bú sữa công thức bình quân mổi ngày hơn 700ml dao động 700-800ml, tuần nay cháu bị chứng nghẹt mũi, người mệt mõi, miệng hay bậm lại, bé cầm được khăn là đưa vào miệng, bú ít khoản 400-500ml mổi ngày, đôi khi bị ọc sữa. Lâu lâu bé bị sốt nhẹ 37.5, phân đi mổi ngày 1 lần, tuần này cứ 2 ngày bé đi 3- 4l , phân bình thường, mổi lần đi không nhiều cũng không ít.bé ngủ bình quân 14 tiếng cả ngày lẫn đêm. Cháu đi khám hsi lần nhưng tình trạng nghẹt mũi bé k giảm, tình trạng bú it vẫn còn. Cháu hay hút mũi cho bé mỗi ngày 1-2 lần/ngay. Nhưng hút hoài như vậy thì có ảnh hưởng gì cho bé không ạ. Tình trạng bú ít vậy có cách nào cải thiện không? Nhờ Bác Sĩ tư vấn dùm ạ. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO thì bé trai 5 tháng nặng 7,5kg vào 65,9 cm , còn bé gái nặng 6,9kg cao 64cm , bé nhà bạn phát triển như thế là nằm trong giới hạn bình thường . Tình trạng của bé như bạn vừa chia sẻ thì bạn nên cho bé đi khám lại để bác sỹ xem tình trạng của bé có cần điều trị tiếp một đợt nữa hay không , nếu không cần thì bạn chỉ cần nhỏ mũi họng cho bé bằng nước muối 0,9% , khi nào thật nhiều dịch bạn mới hút mũi cho bé không nên hút liên tục , bạn nên cho bé uống một đợt men tiêu hóa vi sinh như bio acimin hoặc enterogermina khoảng từ 10 đến 20 ngày . Thân mến.