Xin chào bác sĩ,e lo lắm.cháu nhà e 9 tháng rùi mà chưa thể tự chuyển từ nằm sang ngồi đc.mặc dù đặt cháu ngồi nghịch đồ chơi cháu ngồi rất vững.cháu lẫy lúc 4m10d.cháu rất vui vẻ,quấn quýt bố mẹ,ng quen.cháu là bé trai sinh vào tuần 39,nặng 2.9kg.hiện giờ cháu nặng 9.5kg,dài 73cm.bs giả đáp giúp em.
Trả lời:
Chào cháu, Theo chuẩn tăng trưởng của WHO, bé trai 9 tháng nặng 8,9kg , cao 72cm . Bé nhà bạn phát triển thể lực bình thường , tuy nhiên nếu 9 tháng mà bé chưa tự chuyển từ nằm sang ngồi được thì phát triển hơi chậm về vận động. Không biết là em có theo dõi cho bé xem cơ mông, đùi, phát triển có bình thường, cân đối hay không ? Cột sống có vấn đề gì không ? Cũng có trường hợp do phát triển hơi chậm 1 chút nên bé chưa chuyển từ nằm sang ngồi được . Hàng ngày em nên xoa bóp cho bé vùng lưng , mông và hai chân. Hỗ trợ cho bé tập chuyển từ nằm sang ngồi , dần dần bé sẽ quen . Nếu vẫn không khắc phục được thì em nên cho bé đi khám chuyên khoa xương khớp tại bệnh viện nhi để các bác sỹ thăm khám cụ thể và có hướng điều trị cho bé Thân mến