Chào bác sĩ. Con gái của em gần 2 tháng. Em đang có ý định hút sữa ra để bé bú ngoài vì muốn đi làm sớm trở lại mà vẫn đảm bảo bé được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Em có tham khảo vài nguồn nhưng cách trữ và bảo quản sữa nhưng vẫn chưa thấy cụ thể lắm. Một vài ý kiến cho rằng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Việc hút ra như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Và bảo quản như thế nào là tốt nhất? Mong các bác sĩ tư vấn giúp em.
Trả lời:
Chào bạn. Hiện nay rất nhiều bà mẹ trên thế giời vẫn đang lưu trữ sữa mẹ qua tủ lạnh để cho con bú . Bạn có thể mua máy hút sữa hay tự hút bằng tay cũng được , tuy nhiên nhớ rửa đầu vú và vắt bỏ sữa ban đầu , sau đó bạn mua túi dự trữ sữa để chứa sữa , rồi bỏ vào ngăn đá , khi bạn đi vắng , ở nhà gia đình có thể lấy túi sữa ra ngâm túi sữa với nước nóng để tan lạnh , sau đó đổ ra bình cho bé bú , bạn thực hiện vắt sữa hàng ngày , tích trữ để bé dùng ngày hôm sau là tốt nhất . Việc dùng sữa như vậy không ảnh hưởng gì , tuy nhiên quan trọng nhất bạn phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cũng như mua túi chứa sữa bằng chất liệu tốt được kiểm duyệt thì sẽ đảm bảo được dinh dưỡng từ sữa mẹ hơn. Thân mến.