Bac sĩ cho e hỏi con e 3,5 tháng ăn sữa công thức. Cháu thường xuyên k đi ngoài 4,5 hôm nhưng vẫn đánh hơi thường xuyên.e phải dùng ngọn mùng tơi ngoáy cho con đi vệ sinh. Phân đi thành khuôn đặc như người lớn như vậy có phải cháu táo bón không. Và nếu cháu tiếp tục không đi ngoài lâu như vậy mà phải ngoáy mới đi thì ngoáy nhiều có sao ko ạ.
Trả lời:
Chào em ! Với tình trạng của con em như vậy là táo bón rồi , em hãy cho bé uống sữa nhiều hơn , có thể cho bé uống thêm nước và xem xét đổi sữa cho cho bé em nhé , và em thường xuyên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ ngày 2-3 lần vào lúc đói, mỗi lần khoảng 5 phút. Tập cho bé đi ngoài vào giờ nhất định, có thể tập cho bé đi ngoài sau bữa ăn khoảng 30 phút đến một tiếng vì lúc này nhu động ruột thường tăng làm bé dễ đi ngoài hơn. Ngày nào bé cũng đi ngoài thì phân sẽ mềm, nếu bé không đi được thì phân càng khô cứng làm bé càng bị đau và sợ hãi khi đi ngoài. Thân ái chào em !