Xin chào bác sĩ con e bị cứt trâu từ lúc hai tháng bg ba tháng mà vẫn chưa hết. E có dùng dầu baby oil bôi lên tóc cho bé mà gội gần tháng ko hết đc
Trả lời:
Chào bạn. Đa số các trường hợp cứt trâu sẽ tự hết sau ít tháng nếu nhẹ và trong khoảng 1-2 năm nếu nặng. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trẻ bị cứt trâu lan rộng và dày thêm, thậm chí lan xuống cả những vùng khác như mặt, cổ và dẫn đến tình trạng bội nhiễm, mưng mủ. Trường hợp này nhất thiết phải đưa trẻ đi khám và điều trị bằng thuốc vì rất có thể môi trường cứt trâu đã tạo điều kiện cho một loại nấm có tên Pityrosporum Ovale sinh sôi và tấn công lên vùng da của trẻ. Nguyên nhân khiến tuyến bã nhờn của trẻ hoạt động quá mức Như đã nói ở trên, cứt trâu sinh ra là do tuyến bã nhờn của trẻ đã tăng tiết. Và nguyên nhân dẫn đến sự tăng tiết này là do: - Trong máu trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi vẫn còn tồn tại một lượng nội tiết tố từ người mẹ. - Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên không thể hấp thu hết lượng biotin (vitamin B7), các vitamin và các khoáng tố. - Không tắm gội thường xuyên có thể là nguyên nhân tăng nặng làm các bã nhờn kết dính chặt hơn và tạo môi trường sinh sôi cho các vi khuẩn và nấm. Dùng các biện pháp sau để loại bỏ cứt trâu: - Trước khi đi ngủ buổi tối, thoa một lớp mỏng dầu oliu hoặc vaseline lên đầu trẻ. Sáng hôm sau, bạn sẽ thấy lớp cứt trâu bong ra. Lúc này, dùng một chiếc bàn chải thật mềm để loại bỏ các mảng bong tróc này. - Tắm gội hằng ngày cho trẻ bằng xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh, xà phòng có độ PH thấp hoặc dùng loại dầu gội có Biotin. Nên nhớ, trước khi tắm nên thoa lên đầu trẻ một lớp dầu oliu và giữ nguyên như thế trong khoảng nửa tiếng để cứt trâu bong tróc dần ra. - Sau khi tắm, dùng một chiếc khăn mềm, khô vỗ nhẹ lên đầu vùng đầu có cứt trâu. Sau khi cứt trâu bong ra, dùng một chiếc bàn chải mềm chải sạch các mảng bong tróc này. Sau cùng, mẹ nhớ không nên bịt đầu trẻ quá kín bằng những loại mũ dày khi trẻ ở nhà. Nếu ra đường khi trời trở lạnh nên dùng những loại mũ cotton có độ thấm hút tốt để giữ ấm cho trẻ nhằm tránh tình trạng ẩm ướt khi trẻ đổ mồ hôi Thân