Xin chào bác sĩ. Con tôi được 40 ngày tuổi, giới tính: nam, cân nặng hiện tại 4,5 kg. Bé có nhiều đờm trong họng, khó thở, khò khè. Cho hỏi có cách nào giảm đờm cho bé không ạ. Xin cảm ơn Bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn các biểu hiện trên của em bé là biểu hiện của viêm đường hô hấp, có thể là viêm mũi, tiết nhầy, dịch này chảy xuống họng làm mẹ nhầm tưởng là đờm từ họng của bé. Cũng có thể đây là tình trạng viêm họng, viêm phế quản phổi. Nếu bé có các biểu hiện khó thở, thở nhanh >60 lần/phút, tím, rút lõm lồng ngực, sốt cao mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Còn nếu bé chỉ là tình trạng khụt khịt mũi, bé vẫn bú tốt, không có các biểu hiện nặng trên thì trước tiên mẹ có thể nhỏ nước muối 0.9% để rửa mũi cho bé, làm sạch mũi, cho bé bú nhiều hơn, chườm nước ấm để hạ sốt nếu có, để bé nằm nghiêng sẽ giúp tình trạng của bé cải thiện hơn. Thân mến