Xin chào bác sĩ,con em hiện nay tròn 12 tháng,bé gái cao 72cm,nặng 8 kg.Bé biếng ăn biếng bú và hay nhợn khi cho bú sữa.Em không biết bé có không thích sữa đó hay không (bé đang uống sữa Dielac alpha gold).Một ngày bé ăn 3 cữ cháo,mỗi cữ hơn nữa chén cháo. Uống ngày bình quân 200ml sữa công thức và sữa mẹ 01 cữ ban ngày và cữ suốt đêm. Nhờ bác sĩ tư vấn dinh dưỡng cho bé.Có nên cho bé uống sữa tươi không? Em cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào chị! 1/ Chế độ ăn của bé 12 tháng: Cháo đặc 3 bữa + sữa công thức 600ml + 1 hộp sữa chua/ váng sữa + hoa quả chín. Khi nấu cháo, chị không nên xay cháo mà nên để lổn nhổn để bé tập nhai. Lượng thức ăn cho 1 bữa cháo cần: 40gr gạo + 30gr thịt/ cá/ tôm hay 1 quả trứng gà + 20gr rau xanh + 10gr dầu ăn hoặc mỡ. Ngoài ra, chị có thể cho bé ngồi cũng bữa ăn với gia đình để bé tập ăn nhiều loại thức ăn và có thể nhai tốt. 2/ Giúp bé tăng cân tốt: Để tăng cân tốt, bé cần được bổ sung thức ăn năng lượng cao. Nếu so sánh về năng lượng thì một bát cháo sẽ đầy đủ dinh dưỡng sẽ có nhiều năng lượng hơn so với 1 cốc sữa cùng thể tích. Bé nhà chị đã được 12 tháng tuổi, ở độ tuổi của bé, chất dinh dưỡng và năng lượng cần được cung cấp chủ yếu qua thức ăn hàng ngày chứ không phải thông qua sữa. Bé 12 tháng tuổi nên ăn 3 bữa cháo đặc mỗi ngày. Vì vậy, mẹ nên bổ sung thêm 1 bữa cháo cho bé để bs tăng cân tốt hơn. Sữa Pediasure BA là sữa được chỉ định cho bé biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng hoặc để bồi dưỡng cho bé sau khi ốm dậy. Bé nhà chị đã được 12 tháng tuổi nên có thể dùng được sữa này nhưng nếu bé có khả năng ăn uống tốt thì không nhất thiết phải bổ sung năng lượng cho bé thông qua sữa mà cung cấp năng lượng thông qua thức ăn sẽ tốt hơn. Đặc biệt, trong mỗi bát bột của trẻ, chị cần lưu ý bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là: bột đường, đạm, chất xơ từ rau xanh và trái cây, và đặc biệt là dầu mỡ để bé tăng cân.