Xin chào bác sĩ, con cháu được 7 tháng.. đang ăn dặm . Lúc cho ăn bột. Lúc mua cháo dinh dưỡng. Nhưng thinh thoảng cháu hay bị nôn và chớ.. cho cháu cách khắc phục với ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Ở tháng tuổi này do mới tập ăn dặm nên bé chưa quen ăn những thực phẩm, món ăn thô. Lúc này dạ dày của bé còn nhỏ lại nằm ngang, bé bú no quá hoặc thay đổi tư thế không phù hợp rất dễ bị trớ. Vì vậy muốn hạn chế con bị trớ, sau khi cho con bú bạn nên bế bé nghiêng 45 độ trong khoảng 15-20 phút rồi mới đặt bé nằm nghiêng một bên, đề phòng bé dướn người nếu bị trớ thì sữa sẽ chảy ra ngoài tránh bị sặc. Ngoài ra, để khắc phục tình trạng này em nên tập cho bé ăn dần từng ít một, chia nhỏ bữa và cho bé ăn loãng hơn bình thường. Nếu sau khi đã làm như trên mà bé vẫn không đỡ hơn thì em có thể cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để bé được thăm khám trực tiếp và tư vấn cụ thể nhất.