Xin chào bác sĩ, nhà tôi có 3 người tôi, con gái 8 tháng và vợ tôi hiện tại đang bị bệnh quai bị. Cho tôi hỏi con tôi có thể bị lây bệnh của mẹ hay không và cách phòng tránh không bị lây lan
Trả lời:
Chào anh, Quai bị là loại bệnh do vi rút gây ra, lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, nhất là nước bọt. Để phòng tránh bệnh cho bé, người bị bệnh không được tiếp xúc, gần gũi với bé (hôn, mớm ăn, nói chuyên với khoảng cách gần...), chính xác nên cách ly người bệnh xa trẻ em. Thời gian bệnh khỏi là 7-10 ngày. Nhưng thường thời gian ủ bệnh là trước đó, nên có thể bé đã bị lây từ trước khi mẹ phát hiện bị quai bị.