Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu lúc nhỏ dây thắng lưỡi bị liền vào. Sau đó cháu có đưa bé đi cắt dây thắng lưỡi. Về nhà vẫn luyện cháu nói nhiều nhưng một số phát âm chữ th, r,l bé vẫn ko phát âm đc. Đi Nhi Đồng trị liệu thì về nhà tập bé vẫn k phát âm ra. Có cách nào cho bé nói rõ ko bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Dính thắng lưỡi là một dạng dị tật bẩm sinh nhẹ ở trẻ do dây thắng ở lưỡi tức lớp niêm mạc mỏng của lưỡi ngắn gây cản trở cho hoạt động của lưỡi. Sau khi cắt dây thắng lưỡi bé có những phát âm th, r, l chưa được chuẩn đối với trường hợp này bạn phải thật kiêng nhẫn và tập phục hồi chức năng tại BV Nhi Đồng 1, và làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ nếu thấy có những bất thường bạn cần tái khám lại cho cháu. Chúc cháu mau khỏe. Thân ái chào bạn.