Xin chào bác sĩ. Xin bs cho e hỏi. Bé nhà e năm nay được 5 tuổi hơn rồi mà ngủ vẫn còn đái dầm. Xin bs cho e biết liệu bé có bệnh gì k ạ. Một tháng trời e tập cho bé dậy đi tiểu nhưng vẫn đâu đó
Trả lời:
Chào bạn! Cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp thắc mắc của bạn như sau: Đối với trường hợp trẻ trên 5 tuổi bị đái dầm, phụ huynh không nên chọc ghẹo, la mắng hay trách phạt trẻ vì đây không phải là lỗi của con. Ngược lại cần giải thích cho con biết rằng có nhiều trẻ khác cũng gặp vấn đề tương tự, để trẻ không thấy bị lẻ loi, đơn độc. Phụ huynh cũng rất cần khích lệ con trẻ thường xuyên, cần khen thưởng nếu có đêm trẻ không bị đái dầm và trấn an con rằng bệnh này có thể chữa khỏi. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần lưu ý một số việc sau: Cần lập thời khóa biểu về thời gian đi tiểu và uống nước, nhắc nhở trẻ đi tiểu trước khi ngủ; hạn chế cho trẻ uống sữa, nước, các chất lỏng vào buổi chiều tối; mở đèn nhà vệ sinh vào ban đêm hoặc cho con dùng bô nếu nhà vệ sinh xa phòng ngủ của trẻ; hướng dẫn trẻ tự dọn dẹp giường mỗi sáng khi thức giấc; không nên cho trẻ trên 5 tuổi mang tã khi ngủ vì điều này sẽ làm trẻ mất tự tin, tập thói quen xấu cho trẻ và biện pháp sau cùng là tập luyện bàng quang cho trẻ bằng cách hướng dẫn con chủ động nín giữ nước tiểu lâu hơn, tập tiểu ngắt quãng (khi đang đi tiểu thì cố gắng ngưng lại một chút rồi lại tiểu tiếp). Thân chào bạn!